3 Key Success Factors for SMEs & Start Up

Tropica King ของเราได้รับเกียรติจาก #กระทรวงพาณิชย์ #กรมส่งเสริมการค้าต่างประเทศ #กรมการค้าต่างประเทศ #NEA #นสพPostoDay ให้เป็นวิทยากรรับเชิญในงานสัมนา "ติดปีก SME ไทย... บินไกลสู่ตลาดโลก" 

ในวันพฤหัสบดีที่ 12 ก.ค.61 ที่ผ่านมา... รู้สึกเป็นเกียรติ และภูมิใจที่ได้แชร์ประสบการณ์ต่างๆให้กับพี่น้องผู้ประกอบการ SME ทั่วประเทศครับ...

 

วันนี้ผมขออนุญาตมาสรุป Key Takeaway ที่ผมได้ร่วมแชร์ประสบการณ์เล็กๆน้อยๆให้กับเพื่อนร่วมทางของผม ซึ่งก็คือ ผู้ประกอบการ SME ทุกคนที่เข้าฟังสัมนา "ติดปีก SME ไทย... บินไกลสู่ตลาดโลก"

 

สิ่งที่ผมอยากสรุปแนวคิด "#ตอนที่ 2" : 3 ปัจจัยแห่งความสำเร็จในการเริ่มต้นทำธุรกิจ SMEs หรือ Start Up

 

1. #Heart

                 หัวใจ หรือจิตใจของคนที่คิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจนั้น ผมให้ความสำคัญเป็นลำดับแรก ดั่งคำพูดที่เรามักเคยได้ยินเสมอๆว่า "คนเราจะทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้... เท่าที่ใจเราใหญ่" คำนี้สำคัญ และมีนัยต่อการประสบความสำเร็จมากๆในเส้นทางของการเป็นผู้ประกอบการ เพราะในวันที่เราต้องเผชิญกับสารพัดปัญหา ถาโถมเข้ามาในฐานะเจ้าของธุรกิจ บางครั้งเหตุผล หรือคำปลอบประโลมจากคนรอบข้างก็ไม่สามารถฉุด หรือดึงเราขึ้นมาจากปัญหาเหล่านั้นใด แต่เมื่อเราตั้งสติ และถามตัวเองกลับไปว่า "วันที่เราเริ่มต้น หรือคิดที่จะทำธุรกิจนี้ เราทำมันขึ้นมาเพื่ออะไร Why? ซึ่งถ้าเราเริ่มต้นจากการวางจิตวางใจของเราไว้แล้วว่า เราทำในสิ่งที่ยิ่งใหญ่ มีประโยชน์ต่อสังคม ฯ ซึ่งเงินทองอาจจะเป็นผลพลอยได้จากการที่เราทำสิ่งดีๆขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาให้กับลูกค้าเรา หรือใครบางคน ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้ จะทำให้เราลุกขึ้นมามีกำลังใจสู้ปัญหาต่างๆได้... หรือหัวใจในอีกมิติหนึ่งที่อยากพูดถึง คือ ถ้าใจเราใหญ่ เราจะสามารถมองข้ามปัญหา หรืออุปสรรคเล็กๆไปได้สบายๆ ถึงแม้บางครั้งปัญหานั้นจะใหญ่ แต่ใจเราใหญ่กว่า เราก็จะผ่านมันไปได้สบายกว่าคนที่มีหัวจิต หัวใจเล็ก แคบ พร้อมที่จะยอมแพ้ และล้มเลิกไปง่ายๆ

 

2. #Head

                Head ในที่นี้ คือ หัวคิด หรือปัญญาของเราที่ต้องใช้ให้มากๆเพื่อคิดจะริเริ่มเป็นผู้ประกอบการ หากเรามีแต่ "ใจ" ที่ใหญ่แต่ไม่มี "ปัญญา" นำทาง ก็เหมือนเรามีเรือใหญ่โต ทันสมัย เครื่องยนต์อย่างดี แต่ไม่มีกัปตันคอยบังคับหางเสือ เรื่อนั้นก็ย่อมไปไม่ถึงฝั่งฝัน หรืออาจจะต้องเปลี้ยงน้ำมันแล่นไปเรื่อยๆบนท้องทะเลที่ไม่รู้ว่าฝั่งอยู่ตรงไหน เพราะฉะนั้นผมอยากให้ผู้ประกอบการทุกคนต้องคิด พิจารณาในสิ่งที่อยากจะทำให้รอบด้าน ทั้งมุมกว้าง มุมลึก มุมใกล้ มุมใกล้ อย่าไปแห่ทำตามๆกัน เห็นเทรนด์อะไรกำลังมา เห็นคนอื่นทำแล้วขายดี ก็อยากทำเหมือนเขาบ้าง ซึ่งวิธีนี้แค่คิด ก็ผิดมหันต์แล้ว เพราะเราไม่มีทางวิ่งตามคนที่มาก่อนหน้าเราได้แน่ ถึงได้ก็ยาก หรือต้องใช้สรรพกำลังมาก และจากประสบการณ์ผมในการวิเคราะห์หลายๆธุรกิจหรือผลิตภัณฑ์ที่ประสบความสำเร็จนั้น เขาสามารถวิเคราะห์เรื่องการเงิน หรือตัวเลข จนสามารถสร้างเกมส์การค้าขายแบบใหม่ขึ้นมาจนคู่แข่งตามไม่ทัน หรืองงว่า เจ้านี้ทำมาได้อย่างไร ซึ่งเรื่องการเงินหรือตัวเลขนี้ ผมเชื่อแน่ๆว่า ผู้ประกอบการหลายๆคนต้องร้องยี้แน่ๆ... แต่หารู้ไม่ว่าในสิ่งที่ยากนั้น หากเราเข้าใจมัน เราทำได้ จะทำให้คุณมีโอกาสสำเร็จแซงหน้าคนอื่นได้มากมายทีเดียว

 

3. #Hand

                 คือ การลงมือทำทันที! เพราะถ้าคุณแค่คิด ฝัน จินตนาการภาพสวยหรู่แค่ไหน ไม่มีทางสำเร็จหากไม่ลงมือทำ ผมเชื่อว่าหลักการข้อนี้หลายๆคนทราบดี แต่สิ่งที่เป็นอุปสรรคในการลงมือทำของใครหลายคน คือ "ความกลัว" ไม่ว่าจะกลัวการล้มเหลว, กลัวเสียหาย, กลัวขาดทุน กลัวได้ทุกอย่าง แต่ผมชอบแนวคิดพวกคนรุ่นใหม่ๆที่ว่า Do Fast... Fail Fast... Learn Fast ซึ่งผมพิสูจน์มาแล้วว่ามัน Work จริงๆ อ่านดูแล้วมันก็ตลกๆว่า ลงมือทำให้เร็ว แล้วก็เจ๊งเร็ว... เหมือนแช่งตัวเอง และสิ่งสำคัญคือ การเรียนรู้ได้เร็ว ซึ่งก็คือประสบการณ์นั้นเอง เพราะทุกๆแผนธุรกิจ หรือไอเดียจะดีแค่ไหน คิดโดยนักคิดระดับประเทศ หรือระดับโลกมันก็ยังมีโอกาสล้มเหลวสูงมากๆอยู่ดี และเราไม่มีทางพิสูจน์ได้ว่าแผนธุรกิจหรือไอเดียเรานั้นมันใช้ได้จริงหรือไม่ ซึ่งหากเราลงมือทำ เรายังมีโอกาสสำเร็จ 50:50 แต่หากเราได้แต่คิด โอกาสสำเร็จ คือ 0 นะครับ... แต่ Trick ที่ผมอยากฝากไว้เพื่อปลดล็อคความกลัวในการลงมือทำ คือ เราต้องรู้จัก กำจัดความเสี่ยงครับ คือ เริ่มทำจากสิ่งเล็กๆก่อน หรือ Phototype มันขึ้นมาเพื่อ Test ตลาด แต่เราต้องคิดภาพใหญ่ และภาพไกลไว้ในหัวก่อนแล้วนะครับ คือ เห็นภาพสุดท้ายแล้ว แต่ตอนเริ่มให้เริ่มลงมือจากเล็กๆก่อน ลองท้าทายตัวเองว่า จากเดิมที่เคยคิดว่าถ้าจะทำธุรกิจนี้ เราต้องลงทุน 200,000 บาท จะเป็นไปได้มั้ย ถ้าเราจะเริ่มลงทุนนี้จาก 20,000 บาท หรือ หาร 10 เท่า จากที่ตั้งใจลงทุน หรือเงินลงทุนเริ่มต้นที่เล็กพอที่เราจะสบายใจ หากเกิดความผิดพลาด ไม่เป็นไปอย่างที่เราหวัง เราก็ยังไม่เจ็บ ซึ่งข้อนี้จะทำให้เราได้วิธีการเริ่มต้นการลงมือทำธุรกิจที่ Lean และอาจจะเกิดไอเดียธุรกิจที่ดีกว่าการเริ่มต้นจากการใช้เงินทุนเยอะๆก็ได้ เพราะ "หากเราเริ่มต้นทำธุรกิจแบบคนรวย... เราจะไม่มีวันรวย หากเราเริ่มต้นแบบคนคน... เราจะไม่มีวันจน"

 

            สุดท้ายนี้ วงจร Heart > Head > Hand จะหมุนวนเป็นวงจรไปเรื่อยๆ ทุกจัวหวะที่ผู้ประกอบการทุกคนก้าวเดินไป วงจรนี้จะแข็งแรงขึ้นเรื่อยๆ คมขึ้นเรื่อยๆ และโอกาสที่เราจะประสบความสำเร็จในสิ่งที่ตั้งใจทำจะยิ่งทวีคูณมากขึ้นเรื่อยๆแน่นอนครับ... ขอให้พี่ๆน้องๆผู้รักในการสร้างสรรสิ่งดีๆให้กับโลกใบนี้...โชคดีครับ...

 

 

 

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านจนถึงบรรทัดนี้นะครับ _/\_

 

 #ความสำเร็จของลูกค้าคืองานของเรา #สาระเพื่อผู้ประกอบการ #สาระเพื่อคนทำร้าน

  

 

สุรวิชญ์ ทิพยารมณ์

28-07-2561

 

คลิ๊ก! เพื่อกลับสู่หน้าหลัก "สาระเพื่อคนทำร้าน"

Visitors: 10,059